A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MÔ HÌNH THƯ VIỆN THÂN THIỆN LAN TỎA VĂN HÓA ĐỌC TRONG NHÀ TRƯỜNG

             Với mục tiêu giúp các em học sinh có thể thư giãn thoải mái sau những giờ học căng thẳng, vừa giúp các em xây dựng kỹ năng đọc một cách thuận lợi, ngành GD&ĐT huyện Hồng Ngự đã tổ chức và chỉ đạo có hiệu quả một số hoạt động như: “Ngày hội đọc sách”; xây dựng mô hình “Thư viện thân thiện”, “Thư viện xanh”.

Trong năm học mới 2021-2022 này, trường Tiểu học Thường Phước 1A đưa vào  mô hình “Thư viện thân thiện” Mô hình thư viện này được kỳ vọng sẽ thổi một luồng cảm hứng mới, giúp học sinh đam mê đọc sách hơn.      

          Đến thời điểm này Thư viện thân thiện của trường Tiểu học Thường Phươc1A đã hoàn chỉnh, số đầu sách hiện có tại thư viện là gần 2.00 đầu sách, chưa bao gồm sách giáo khoa và tài liệu phục vụ dạy và học. Dự đoán bình quân  mỗi ngày có 120-140  lượt học sinh đọc sách.

 

Có thể thấy ưu việt lớn nhất của thư viện thân thiện là mô hình đã thay đổi hoàn toàn về hình ảnh của thư viện truyền thống trong nhà trường. Từ những “kho” chứa sách ban đầu, thư viện được mở rộng về diện tích, thiết kế sáng tạo, đẹp mắt, tạo ra một không gian, môi trường đọc sách thân thiện với học sinh. Các loại đồ dùng, thiết bị được trang bị đầy đủ, đáp ứng tốt nhất cho việc đọc của học sinh như: Giá, kệ, giỏ đựng sách, bàn ghế, thảm xốp trải phòng, hệ thống bảng biểu... Việc bố trí hợp lý đã tạo nên không gian thân thiện, gần gũi. Quy trình mượn sách cũng đơn giản để khuyến khích các em chủ động mượn sách. Thư viện còn có bảng hướng dẫn học sinh tự tìm sách theo mã màu phù hợp trình độ đọc. Ngoài ra, thư viện còn được bố trí các góc hoạt động khác nhau như Góc trò chơi, Góc tra cứu, Góc sáng tạo,... để khuyến khích và phát huy tính sáng tạo của các em học sinh./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                               Người viết: Trần Khắc Danh   


Tác giả: Khắc Danh
Nguồn:Biên soạn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết